Tìm hiểu các triệu chứng lao phổi

Bất cứ một căn bệnh nào nếu được phát giác ngay từ sớm thì khả năng chữa trị khỏi hoàn toàn là rất cao. Nắm được các triệu chứng lao phổi sẽ giúp bạn sớm nhận ra bệnh và tìm cách khắc phục ngay từ sớm, tránh để bệnh biến chứng mãn tính nguy hiểm.

1. Ho hoặc ho ra máu

Đây là triệu chứng lao phổi điển hình và xuất hiện sớm nhất. Những cơn ho liên hồi chính là dấu hiệu cảnh báo phổi hoặc đường hô hấp bạn đang có vấn đề.

Nếu bỗng dưng bạn bị ho liên tục 3 tuần không khỏi kể cả việc dùng thuốc kháng sinh cũng không thấy các dấu hiệu này thuyên giảm thì hãy nghĩ ngay đến trường hợp bị bệnh lao phổi.

ho ra máu là dấu hiệu lao phổi quen thuộc

Sau những cơn ho kéo dài là tình trạng ho ra máu bắt gặp ở 60% những bệnh nhân bị bệnh lao phổi. Chính vì thế khi gặp những triệu chứng trên không được chủ quan mà hãy đi kiểm tra ngay khi thấy những dấu hiệu bất thường này nhé.

2. Xuất hiện những cơn sốt

Với những người có nguy cơ bị mắc bệnh lao phổi thì thường sẽ xuất hiện những cơn sốt đột ngột. Tình trạng sốt ở người bệnh lao phổi diễn biến khá phức tạp từ sốt nhẹ, gai lạnh đến tình trạng sốt cao li bì, triền miên, dùng thuốc cũng không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Lao phổi gây ra những cơn sốt phức tạp

3. Khạc đờm

Khi bị lao phổi, phổi và phế quản của người bệnh bị kích thích dẫn đến tình trạng tăng xuất tiết do viêm nhiễm cục bộ. Chính tình trạng này dẫn đến hiện tượng khạc đờm.

Khạc đờm cũng cảnh báo bệnh lao phổi

Trên thực tế đa số chúng ta lại hay chủ quan cho rằng khạc đờm chỉ là dấu hiệu của bệnh ho thông thường chứ chẳng phải do căn nguyên nào khác nên chậm trễ trong công tác chữa trị.

Do đó nếu bị khạc đờm liên hồi, dài ngày đừng quên đến gặp bác sĩ để xác định có phải bị lao phổi không nhé.

4. Cân nặng sụt giảm

Khi bị lao phổi, cơ thể luôn trong tình trạng khó chịu, mệt mỏi ăn không ngon ngủ không yên. Tình trạng này dẫn đến cơ thể bị thiếu dưỡng chất, cân nặng từ đó sụt giảm.

Việc sút cân có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng khi thấy các triệu chứng như ho, khạc đờm và cân nặng giảm không kiểm soát thì hãy nghĩ ngay đến trường hợp bạn đang bị mắc bệnh lao phổi nhé.

5. Cơ thể ra nhiều mồ hôi

Đây cũng là triệu chứng lao phổi rất dễ bị nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Phổi bị viêm làm hệ thần kinh rối loạn mất kiểm soát cơ chế tiết mồ hôi dẫn đến các tuyến này hoạt động mạnh hơn bình thường.

Mồ hôi trộm thường xuất hiện nhiều vào ban đêm và đặc biệt rõ rệt ở trẻ em nên các mẹ phải chú ý theo dõi nhé.

6. Khó thở

Một trong những triệu chứng lao phổi đáng nói nhất ở đây đó là xuất hiện những cơn ho dai dẳng. Đây chính là thủ phạm khiến vùng ngực luôn căng tức, khó chịu. Lượng đờm quá nhiều gây bít tắc, khó thở nên không được cảnh giác trước những dấu hiệu lao phổi này.

Khó thở và ngực căng tức

Với những triệu chứng lao phổi rõ nét mà chúng tôi chia sẻ trên đây mong rằng đã giúp bạn có thêm cơ sở để nhận biết bệnh ngay từ sớm. Nếu thấy những dấu hiệu trên cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để chẩn đoán và điều trị dứt điểm trước khi quá muộn nhé.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *