Niềng răng có làm răng yếu đi?

Do các khuyết điểm về răng làm cho con người cảm thấy tự tin hơn nên họ đã lựa chọn phương pháp niềng răng chỉnh nha để khắc phục. Tuy nhiên, một điều mà họ lo lắng đó là niềng răng có làm răng yếu đi hay không? Bài viết dưới đây Nha khoa Quốc tế 108 sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó đồng thời chia sẻ cách để chăm sóc răng sau khi niềng an toàn, chắc khỏe.  

Mục lục


Niềng răng có làm răng bị yếu đi 

Chắc chắn chúng ta không còn xa lạ gì đối với phương pháp niềng răng chỉnh nha. Nó được sử dụng để khắc phục các khuyết điểm của răng miệng: răng bị hô, móm, mọc không đồng đều, chen chúc … Phương pháp này không gây ra bất kỳ nguy hiểm đến răng thật, không làm mòn men răng, không xâm lấn hay làm tổn thương đến các nướu răng xung quanh. Tuy nhiên thì câu hỏi niềng răng có làm răng yếu đi lại được đặt ra vô cùng nhiều. Đây cũng chính là nỗi lo khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên niềng răng hay không? 

Niềng răng có làm cho răng yếu đi? 

Trong quy trình niềng răng, các bác sĩ sẽ nắn chỉnh lại răng về đúng vị trí chuẩn bằng cách sử dụng các dụng khí cụ nha khoa. Trong nhiều trường hợp, các bác sĩ có thể tiến hành nhổ bớt răng để thực hiện. Nếu việc thực hiện nhổ răng không đảm bảo làm ảnh hưởng đến các răng xung quanh thì răng cũng có khả năng bị yếu đi. 

Ngược lại, nếu như các bác sĩ thực hiện niềng răng đúng chuẩn và tốt thì răng sẽ khỏe, chắc như ban đầu mà có thể là hơn. 

Đọc thêm:

Niềng răng làm yếu răng khi nào?

Niềng răng có làm răng yếu đi? Có thể có trường hợp này xảy ra. Dưới đây là các trường hợp niềng răng có thể khiến cho răng yếu hơn trước:

  • Trong quá trình niềng răng, bác sĩ thực hiện gắn mắc cài không chính xác. 

  • Bác sĩ tác động một lực kéo không đủ lớn nên các răng không có khả năng di chuyển được về vị trí mong muốn (giống như dự kiến ban đầu). Điều này làm các răng o ép gây nên sự đau buốt ê răng. Như vậy thì quá trình ăn nhai cũng bị ảnh hưởng theo. 

  • Các bệnh nhân có các bệnh lý răng miệng nhưng lại không điều trị trước khi tiến hành niềng răng. Điều này khiến cho các vi khuẩn tiếp tục gây bệnh trong giai đoạn niềng răng, răng dễ bị lung lay và viêm nướu hơn. 

Cũng có một vài trường hợp làm cho răng bị yếu đi sau khi niềng 

Cũng có một vài trường hợp làm cho răng bị yếu đi sau khi niềng 

Cách giữ cho răng khỏe mạnh trong quá trình điều trị

Khi bạn hỏi bác sĩ chỉnh nha của bạn niềng răng có làm răng yếu đi không, họ có thể sẽ giải thích cho bạn rằng hầu hết răng của mọi người đều khỏe mạnh và chắc khỏe. Tuy nhiên, bạn phải làm một phần của mình để giảm thiểu thiệt hại trong quá trình điều trị. Chẳng hạn, bạn sẽ cần học cách đánh răng và xỉa răng đúng cách nếu bạn đeo mắc cài kim loại truyền thống vì thức ăn có thể bị mắc kẹt trong dây điện và dẫn đến sâu răng. Hầu hết thời gian, điều này có thể ngăn ngừa được với việc đánh răng hàng ngày và làm sạch răng chuyên nghiệp thường xuyên. Bạn cũng có thể thấy rằng sự quan tâm mạnh mẽ hơn của bạn trong việc giữ sạch răng bằng niềng răng giúp bạn xây dựng thói quen cải thiện vệ sinh răng miệng suốt đời.

Chăm sóc răng miệng cẩn thận trong quá trình niềng răng 

Chăm sóc răng miệng cẩn thận trong quá trình niềng răng 

Đối với những người chọn loại nhựa trong suốt như Invisalign, chăm sóc răng đúng cách bao gồm đảm bảo tháo khay khi bạn ăn hoặc uống để thức ăn không bị kẹt bên trong. Đương nhiên, bạn vẫn sẽ cần đánh răng và xỉa răng thường xuyên, nhưng điều này có thể không liên quan đến việc phải thao tác xung quanh dấu ngoặc và dây. Với cả hai phương pháp, đi đến các cuộc hẹn theo lịch trình của bạn sẽ giúp bạn tránh được mọi vấn đề với răng vì bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào được phát hiện sớm sẽ dễ dàng khắc phục hơn. 

Chúng tôi vừa giải đáp đến bạn đọc câu hỏi: niềng răng có làm răng yếu đi hay không? Các thông tin trên có thể sẽ giúp bạn giải quyết được những lo lắng và băn khoăn. Đừng quên có một chế độ ăn uống hợp lý và chăm sóc răng miệng tốt sau khi thực hiện niềng răng nhé. 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *