Ẩm Thực

Ngày xưa nông dân mới trồng rau, ngày nay ai ai cũng tự trồng được rau nhờ thuỷ canh

0

Tại sao thuỷ canh mới giúp ai ai cũng trồng rau được?

Nhắc đến nông dân người ta liên tưởng ngay đến hình ảnh dãi nắng dầm sương. Ngày ngày tảo tần với việc đồng áng, trồng trọt, chăn nuôi. Một cái nghề vất vả, cực nhọc. Họ dành hầu hết thời gian cả ngày chuyên tâm vào những vụ mùa để chờ ngày thu hoạch. Trong việc trồng rau cũng vậy, ngày ngày quanh quần bên những luống rau nào là nhổ cỏ, bón phân, chăm tỉa, bắt sâu. Biết bao nhiêu việc cứ tất bật như vậy cho đến tối muộn.

Nhưng ngày nay việc trồng rau đã dễ dàng hơn rất nhiều nhờ vào những công nghệ, kĩ thuật hiện đại giúp quy trình trồng rau được rút ngắn lại tiện lợi hơn nhờ vào các mô hình trồng rau tự động chẳng hạn như mô hình trồng rau thuỷ canh

Cũng nhờ đó mà không chỉ những người nông dân có thể trồng rau mà tạo điều kiện cho tất cả mọi người có nhu cầu cũng có thể trồng được rau.

Vì đâu mà thuỷ canh lại thích hợp với nhiều đối tượng?

Thuỷ canh không phụ thuộc không gian

Chắc có lẽ là tính năng đặt đâu cũng được của nó. Chắc hẳn trồng rau phải cần có không gian đủ rộng mới có thể trồng được. Tuy nhiên, với thuỷ canh chỉ cần một góc nhỏ sân vườn hay không gian thoáng trên sân thượng, ban công là đã có thể lắp đặt hệ thống và đưa vào trồng rau được. Nhờ vào những mô hình đa dạng của thuỷ canh giúp không gian trở nên dễ dàng hơn

Thuỷ canh không phụ thuộc thời gian

Lại nữa, như bạn biết người nông dân dãi biết bao nắng sương mới thu hoạch được một lứa rau. Bỏ bao công sức, thời gian vậy thì nếu không chuyên vào một việc thì làm sao cho ra vụ mùa bội thu được. Cho nên muốn đạt được kết quả cao cần đặt nhiều tâm huyết, thời gian vào. Và chỉ có người nông dân mới đủ kiên nhẫn vào việc làm đó.

Vậy mà với nhiều người mặc dù rất thích tự trồng rau nhưng cũng bó tay chỉ vì không đủ thời gian dành cho việc đó. Nhưng với thuỷ canh, thời gian cũng trở nên thoáng hơn rất nhiều. Mọi quy trình trồng rau đều hoạt động tự động nhờ vào các thiết bị kĩ thuật hiện đại. Cho nên, rau trồng không cần chăm sóc nhiều vì đã được cung cấp một môi trường sống tối ưu nhất. Người trồng rau chỉ mất thời gian vào việc cung cấp dinh dưỡng cho cây với việc kiểm tra sự phát triển của cây trồng thôi. Nhờ đó mở rộng được phạm vi trồng rau tại nhà ngày nay.

Thuỷ canh gây ra bất lợi cho những tác nhân gây hại cho cây

Việc trồng rau thông thường rất kì công, cẩn thận trong cả quá trình trồng. Bởi trong đất chứa rất nhiều nguy cơ nảy sinh mầm bệnh, sức đề kháng của cây vì vậy mà cũng rất yếu vì tự tìm nguồn dinh dưỡng trong lòng đất dễ lây bệnh dẫn đến chết cây, mất mùa. Còn có sự cạnh tranh của cỏ dại nữa, cho nên cây không tập trung hết sức lực để chỉ nuôi cây.

Đối với trồng thuỷ canh lại khác. Môi trường thuỷ canh lại là môi trường hết sức bất lợi cho mầm bệnh và cỏ dại. Chúng rất ít khi sinh trưởng được trong môi trường này, vậy nên cây rau không bị một tác nhân nào ảnh hưởng cả. Hơn nữa, lại có nguồn dinh dưỡng cung cấp trực tiếp hằng ngày. Không phải sợ thiếu dinh dưỡng khiến cây sinh trưởng không đều. Nói chung những vấn đề đó sẽ được loại bỏ nếu người trồng chịu khó quan sát kĩ tình trạng của cây.

Mọi quy trình trồng rau thuỷ canh đã được rút ngắn nhờ vào phương pháp trồng thuỷ canh hiện đại mà tiện lợi này. Vì vậy mà ai ai cũng tự trồng rau tại nhà được nhé. Hãy thoả sức đam mê cùng trồng rau thuỷ canh, đem đến cho gia đình những nguồn thực phẩm sạch.

Các làm hộp trồng rau thủy canh: https://bestcoldframe.com/how-to-use-a-cold-frame-effectively/

Vì sao việc đầu tư cho cột đèn chiếu sáng sân vườn lại chính là đầu tư cho bản thân và gia đình bạn?

Previous article

Có nên dùng phim cách nhiệt đổi màu cho ô tô hay không?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Ẩm Thực