Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà

Lễ cúng nhập trạch là một nghi lễ cổ truyền khá quan trọng tại Việt Nam từ bao đời nay. “Nhập trạch” là chuyển vào nhà mới. Lễ cúng nhập trạch được hiểu là việc đăng ký hộ khẩu với các vị thần linh, thổ địa đang trấn giữ ngôi nhà. Buổi lễ phải được tiến hành cẩn thận, chu toàn thì mọi việc sau đó mới được thuận lợi, suôn sẻ.
Hãy cùng dautubanthan.com tìm hiểu ngay Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà gồm những gì để có sự chuẩn bị tươm tất nhất cho lễ cúng nhập trạch nhà bạn nhé !

Lễ cúng nhập trạch là gì?

Theo quan niệm từ ngàn đời của người Việt, ở mỗi vùng đất, khu vực đều có các vị thần linh cai quản. Do đó, khi chuyển nhà, ta phải làm lễ cúng nhập trạch để trình báo xin phép các ngài. Có được sự chấp thuận của các ngài, cuộc sống gia đình mới êm ấm, công việc làm ăn thuận lợi.
Đồng thời, lễ cúng nhập trạch cũng là để xin phép chuyển bàn thờ tổ tiên, Thần Tài – Thổ Địa ở nhà cũ sang nhà mới, để gia đình tiếp tục được phù hộ.

Lễ cúng nhập trạch bao gồm những gì ? 

1. Chọn ngày và giờ tốt

Cách 1: Chọn ngày làm lễ nhập trạch theo giờ Hoàng đạo.
Cách 2: Chọn giờ làm lễ theo tuổi gia chủ, để biết được thời gian hợp tuổi gia chủ thì cần phải đến xem thầy phong thủy.
Cách 3: Chọn ngày làm lễ nhập trạch theo hướng nhà. Cách này đặc biệt phổ biến với những người làm ăn kinh doanh. Gia chủ nên nhờ thầy phong thủy xem hướng nhà và tuổi của mình để chọn được ngày tốt nhất.
 
– Nhà hướng Đông, hệ Mộc tránh các ngày Dậu, Sửu, Tỵ của hệ Kim.
 
– Nhà hướng Tây, hệ Kim tránh các ngày Mùi, Hợi, Mão hệ Mộc.
 
– Nhà hướng Nam, hệ Hỏa tránh các ngày Tý , Thân, Thìn hệ Thủy.
 
– Nhà hướng Bắc, hệ Thủy tránh các ngày Dần, Ngọ, Tuất hệ Hỏa.
 
Ngoài ra, có những ngày đại kỵ mà gia chủ không nên làm lễ nhập trạch:
– Ngày Ngọ tháng Giêng
 
– Ngày Mùi tháng Hai
 
– Ngày Thân tháng Ba
 
– Ngày Dậu tháng Tư
 
– Ngày Tuất tháng Năm
 
– Ngày Hợi tháng Sáu
 
– Ngày Tý tháng Bảy
 
– Ngày Sửu tháng Tám
 
– Ngày Dần tháng Chín
 
– Ngày Mão tháng Mười
 
– Ngày Thìn tháng Mười Một
 
– Ngày Tỵ tháng Mười Hai
 
Những ngày Nguyệt kỵ trong tháng mà gia chủ cũng nên tránh: 05, 14, 23
Những ngày này được cho là xui xẻo, làm việc gì cũng không thành, dang dở, vất vả.
Những ngày Tam Nương sát mà gia chủ nên tránh:
 
– Ngày 3, ngày 7 là ngày Tam Sơ Tam dữ sơ Thất 
 
– Ngày 13, ngày 18 là ngày Thập tam thập bát dương 
– Ngày 22, 27 là ngày Chấp nhị dữ Chấp thất

Xem thêm: Thuê xe tải chở hàng tại Hà Nội

2. Mâm đồ lễ cúng nhập trạch chuyển nhà gồm những gì

Mâm cúng nhập trạch thường bao gồm: ngũ quả, hương hoa và thức ăn. Bạn có thể bày biện trên một mâm lớn. Hoặc cũng có thể chia làm ba mâm nhỏ tùy ý.

Tùy điều kiện của gia đình mà bạn có thể làm đồ cúng đơn giản hoặc hoành tráng. 
– Ngũ quả: chọn 5 loại trái cây theo mùa, có thể ít hơn hoặc nhiều hơn 5 loại, nhưng trái cây phải tươi ngon và đẹp mắt.
– Hương hoa: bình hoa tươi (hoa hồng, cúc hoặc ly), một đôi nến, nhang, trầu cau, vàng mã cúng nhập trạch, 3 lọ nhỏ đựng muối, gạo và nước.
– Mâm cơm cúng chuyển nhà: Có thể làm cỗ chay hoặc cỗ mặn tùy theo quan niệm thờ cúng của gia đình.
Đối với mâm cơm mặn sẽ có bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo, các món mặn khác tùy ý.
Đối với mâm cơm chay gia chủ có thể tham khảo gợi ý sau: rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi, đậu, chè, bánh kẹo,…
– Ngoài ra, trên mâm cơm cúng nhập trạch còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

3. Văn khấn trong lễ cúng nhập trạch chuyển nhà

Văn khấn cúng lễ cúng nhập trạch gồm 2 phần là văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên. Gia chủ lưu ý cúng thần linh trước khi cúng gia tiên.

Trình bày mong muốn của gia chủ trong bài văn khấn. Đó là xin phép chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nhà mới. Dưới đây là 2 bài văn khấn mẫu, gia chủ có thể tham khảo:
Bài văn khấn thần linh
Nam mô a di đà Phật! (lặp lại 3 lần)
Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Các ngài Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.
Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….
Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tấu trình:
Các vị Thần linh,
Thông minh chính trực
Giữ ngôi tam thai
Nắm quyền tạo hoá
Thể đức hiếu sinh
Phù hộ dân lành
Bảo vệ sinh linh
Nêu cao chính đạo.
Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.
Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Cẩn cáo!
Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)
Bài văn khấn gia tiên
Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)
LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (ghi họ tộc chỗ này) GIA TẠI THƯỢNG
CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI….. GIA TIÊN LINH.
Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….
Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..
Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.
Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con xuất nhập bình an, lộc tài thạnh vượng, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Cúi mong Anh linh Tiên Tổ chứng giám, thọ cảm ân sâu.
Cẩn cáo!
Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Xem thêm: Chuyển nhà trọn gói Hà Nội

4. Các vật phẩm khác cần chuẩn bị

– Bếp than để giữa cửa chính
– Chiếu hoặc nệm.
– Theo đúng thủ tục lễ nhập trạch, khi các thành viên bước vào nhà phải mang theo các vật may mắn như: Chổi mới, bếp nấu (bếp gas hoặc bếp dầu), gạo, muối, vàng, tiền,…

Các bước làm lễ cúng nhập trạch chuyển nhà

Một lễ cúng nhập trạch chuyển nhà đầy đủ gồm các bước như dưới đây. Gia chủ có thể tham khảo và điều chỉnh thêm cho phù hợp với gia đình mình:
1. Đốt lò than và đặt ở cửa ra vào là việc đầu tiên phải làm trong lễ nhập trạch.
2. Khi xe chuyển nhà tới, người nhà bày các đồ cúng lên mâm ngay ngắn, chuẩn bị sẵn sàng đồ đạc để tiến hành thủ tục cúng nhập trạch chuyển nhà.
3. Gia chủ (nên là nam trưởng) là người đầu tiên bước qua lò than vào nhà ( bước chân trái trước, chân phải sau), tay cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên.
4. Các thành viên còn lại lần lượt bước qua lò than, lưu ý không ai được đi tay không, trên tay mang theo các đồ cúng còn lại, chiếu / nệm, bếp và các đồ vật may mắn đã được nhắc đến ở phía trên.
5. Khi mọi người bước vào nhà, việc đầu tiên là bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa để khai thông không khí, đánh thức ngôi nhà.
6. Tiếp đến, các thành viên sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa ngay ngắn. Các thành viên khác đặt mâm cúng ở giữa nhà và hướng về hướng hợp với tuổi gia chủ
7. Một thành viên đại diện thắp nhang và đọc văn khấn, những người còn lại trong gia đình cũng đứng trước mâm cúng chắp tay nghiêm túc.
8. Khi đọc văn khấn xong, gia chủ nên nấu nước pha trà trong lúc chờ hết nhang, nên để nước sôi 5-7 phút trước khi pha. Trà vừa dùng để dâng lên mâm cúng, vừa để mọi người cùng thưởng thức. Việc nấu nước mang ý nghĩa để khai hỏa. Điều này giúp mang lại sức sống cho nhà mới.
9. Khi nhang tàn thì bắt đầu hóa tiền vàng. Sau khi hóa vàng xong, lấy rượu rưới lên tàn tro.
10. Giữ lại 3 lọ muối, gạo, nước để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân, nhằm thể hiện cho sự no đủ.
11. Lễ cúng nhập trạch đến đây là hoàn thành, người nhà đem lần lượt đồ đạc vào nhà và sắp xếp lại theo ý muốn.  
Nhìn chung, lễ cúng nhập trạch khá đơn giản và dễ thực hiện. Hy vọng sau khi tìm hiểu bài viết của dautubanthan.com về Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà gồm những gì, bạn sẽ biết cách chuẩn bị để có thể tự cúng nhập trạch tại nhà một cách dễ dàng, thuận lợi nhất.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *