Khi hết thời hạn lưu trữ hóa đơn điện tử thì có được tiêu hủy hay không?

Trong giai đoạn chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử, các nội dung liên quan đến nghiệp vụ hóa đơn như: lưu trữ hóa đơn điện tử, hủy hóa đơn, tiêu hủy hóa đơn, điều chỉnh hóa đơn… luôn luôn là vấn đề được các kế toán, doanh nghiệp quan tâm. Vậy, khi hết thời hạn lưu trữ hóa đơn điện tử thì có được tiêu hủy hóa đơn này hay không? Cùng tìm hiểu rõ hơn vấn đề này trong bài viết dưới đây, cùng với đó là bảng giá phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill – phần mềm hóa đơn điện tử được các doanh nghiệp tin dùng nhất hiện nay.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 11 Thông tư 32/2011 đã quy định cụ thể như sau:

Tiêu hủy hóa đơn điện tử là làm cho hóa đơn điện tử không thể truy cập và tham chiếu đến thông tin chứa trong nó.

Hóa đơn điện tử đã hết thời hạn lưu trữ theo quy định của Luật Kế toán nếu không có quyết định khác của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì được phép tiêu hủy. Việc tiêu hủy hóa đơn điện tử không được làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của các hóa đơn điện tử chưa tiêu hủy và phải đảm bảo sự hoạt động bình thường của hệ thống thông tin.

lưu trữ hóa đơn điện tử

Như vậy, nếu như hết thời hạn lưu trữ hóa đơn điện tử và không nhận được quyết định khác của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì doanh nghiệp được tiêu hủy hóa đơn điện tử đó.

Đây là nội dung quan trọng liên quan trực tiếp đến vấn đề bảo quản lưu trữ hóa đơn của các doanh nghiệp hiện nay. ‘

Theo quy định, đối với chứng từ phải lưu từ phải lưu trữ tối thiểu 5 năm. Đối với chứng từ kế toán phải lưu trữ tối thiểu 10 năm. Chứng từ kế toán sử dụng trực tiếp để ghi sổ kế toán và lập báo cáo tài chính, các bảng kê, bảng tổng hợp chi tiết, các sổ kế toán chi tiết, sổ kế toán tổng hợp, các báo cáo tài chính tháng, quý, năm, báo cáo quyết toán, biên bản tiêu huỷ tài liệu kế toán lưu trữ và tài liệu khác có liên quan đến ghi sổ kế toán và lập báo cáo tài chính. Tài liệu kế toán liên quan đến thanh lý tài sản cố định, báo cáo quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành của Ban quản lý dự án,  liên quan đến thành lập, chia, tách, sáp nhập, chấm dứt hoạt động của đơn vị kế toán. hồ sơ kiểm toán của cơ quan Kiểm toán Nhà nước.

Như vậy, đối với hóa đơn các doanh nghiệp cần phải lưu trữ tối thiểu 10 năm. Với hóa đơn giấy, việc lưu trữ hóa đơn trong vòng 10 năm, đặc biệt là với các doanh nghiệp lớn với lượng hóa đơn lớn thì việc lưu trữ hóa đơn thực sự là bài toán nan giải. Chưa kể sự thất lạc, mất mát là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì thế, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử để nhận được nhiều lợi ích. Nổi bật nhất trong đó có thể kể đến việc lưu trữ hóa đơn điện tử một cách đơn giản, dễ dàng truy xuất, tìm kiếm một cách dễ dàng, thuận tiện. khắc phục những hạn chế như mối mọt, cháy hỏng, thất lạc hóa đơn.

Phương thức gửi hồ sơ thông báo phát hành hóa đơn lần đầu 

Hướng dẫn quản lý doanh nghiệp trên hệ thống thuế điện tử eTax

Một trong những phần mềm hóa đơn điện tử đang được các doanh nghiệp quan tâm sử dụng hàng đầu hiện nay là phần mềm hóa đơn điện tử CyberBill. Bên cạnh những ưu điểm nổi bật mà phần mềm hóa đơn điện tử này mang lại, CyberBill còn sở hữu bảng giá vô cùng hấp dẫn với nhiều gói hóa đơn khác nhau đảm bảo phù hợp với nhu cầu và tiềm lực tài chính của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay.

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *