Cách nuôi mối đất

Mối đất là loài côn trùng nguy hiểm mà ai cũng muốn tiêu diệt, nhưng tại sao một số người lại nuôi mối đất và làm cách nào để nuôi chúng? Hãy theo dõi bài viết sau của Công ty diệt mối Thái Dương để biết thêm nhé!

Vì sao lại nuôi mối đất?

Mối đất là một loại côn trùng nguy hiểm, mặc dù chúng phá hoại rất nhiều thứ của người dân nhưng một số người lại nuôi mối bởi vì chúng là nguồn thức ăn béo bở cho các loài vật nuôi như tắc kè, rắn mối, gà…

===> Xem thêm: Sự thật về mối đất

Cách nuôi mối đất như thế nào?

Vì một số lý do nhất định mà mọi người đang vấp phải những khó khăn trong quá trình nuôi dẫn đến thất bại. Để tháo gỡ những khó khăn đó, chúng tôi giới thiệu cho bạn kỹ thuật nuôi mối để làm thức ăn cho các loại bò sát, gia cầm..

Chọn mối giống

 

Cách chọn mối giống đó là chọn các loại mối đất (Khả năng tiêu thụ chất xơ và phát triển nhanh) hoặc ấu trùng của mối chúa và mối vua cùng với một số con mối thợ, mối lính. Các ấu trùng mối vua mối chúa sẽ nở ra và phát triển, sau đó chúng tự giao phối với nhau rồi phát triển thành tổ mới, duy trì số lượng cá thể.

Làm chuồng nuôi mối

Bạn có thể sử dụng mọi thứ như thau, chậu, xây hồ nuôi… miễn là không cho chúng đi ra ngoài là được.

  • Lót một lớp đất dưới chậu

  • Bạn có thể sử dụng nhiều chậu nếu muốn thu hoạch nhiều mối hơn

  • Có thể đậy nắp lại chỉ chừa 1 lỗ nhỏ để chúng thở để đề phòng chúng chui ra khỏi chậu

  • Đặt chậu ở nơi tối, mát mẻ (vì mối thích sống ở trong tối)

  • Mối không có khả năng leo trèo tốt như kiến cũng không có thói quen đi quanh kiếm mồi như kiến, nhưng để đề phòng chúng chui ra khỏi chậu, bạn nên đặt một cái chậu lớn hơn lồng với nhau và đổ nước ở giữa.

Làm tổ

Bạn có thể sử dụng các tấm gỗ nhỏ ghép lại, chừa lại ở giữa khoảng chừng 1cm để đường đi cho mối bò. Khoét ở giữa một cái lỗ khoảng độ 10 cm sau đó nhét khăn ướt hoặc giấy vệ sinh vào.

Lưu ý độ ẩm trong chuồng mối

Bạn không cần phải để cho chúng ướt đẫm, chỉ cần giữ độ ẩm cho chúng không quá khô hạn bằng cách phun nước cho chúng hoặc bỏ vài tấm xốp có thấm nước để giữ độ ẩm cho chúng.

Cho mối ăn

Thức ăn của mối là tất cả những gì có thành phần bằng cellulose như cành cây gỗ khô, lá khô, mùn cưa, sách báo… Cần kiểm tra thức ăn của chúng thường xuyên, nếu chúng ăn hết thì phải bổ sung kịp thời thức ăn cho chúng

Thức ăn của mối

 

* Các nhà vườn ở nông thôn mỗi năm tỉa cành, mé nhánh, quét lá rụng cũng dư ra rất nhiều gỗ tạp có thể tận dụng để nuôi mối. Cần phơi khô trước khi cho mối ăn.

* Quan sát và bổ sung thêm thức ăn một khi mối đã ăn hết.

Dưới đây là một ví dụ: thức ăn của mối là những que kem.

 

 

 

Thu hoạch mối

Dở bỏ các tấm ván và đem rủ mối vào thau chậu rồi đem cho gà ăn. Lưu ý phải chừa lại mối chúa mối vua và vài con mối thợ để lấy giống cho đợt nuôi sau.

CẢNH BÁO: Mối là loài côn trùng có hại nên bạn phải cẩn thận trong quá trình nuôi:

* Chỉ tìm và nuôi những loài có sẵn ở địa phương.

* Không nuôi trong thành phố.

* Không để mối thất thoát ra ngoài. Nếu ngừng nuôi, phải tiêu hủy hết

===> Xem thêm: Khử mùi thuốc diệt mối an toàn, hiệu quả

Trên đây là một vài điều về mối mà công ty diệt mối Thái Dương mang đến. Hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn. Hãy theo dõi công ty diệt mối Thái Dương để xem thêm những bài viết hay và bổ ích khác.

Chúc các bạn thành công!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *