Hướng dẫn bậc cha mẹ cách nắn đầu cho trẻ sơ sinh

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu tới bạn đọc, những nguyên nhân khiến bé gặp phải tình trạng bẹp đầu và kèm theo đó là cách nắn đầu cho trẻ sơ sinh. Nếu bé nhà bạn gặp phải trường hợp này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Nguyên nhân trẻ bị bẹp đầu

Nguyên nhân xảy ra tình trạng bẹp đầu ở trẻ nhỏ

Em bé mới sinh, các bộ phận trên cơ thể vẫn chưa hình thành và phát triển hết. Bao gồm cả hộp sọ của bé lúc này vẫn còn mềm, nếu bạn cứ để cho em bé nằm mãi một tư thế thì đương nhiên sẽ xảy ra tình trạng bẹp đầu.

Cũng có một vài trường hợp khác bị bẹp khi còn ở trong bụng mẹ đầu em quá nghiêng sang một bên, cũng sẽ có những trình trạng diễn ra ở trong quá trình sinh nở.

>> Có thể bạn quan tâm: cách chữa bệnh hen suyễn ở trẻ em

2. Cách nắn đầu và các biện pháp khắc phục ở cho trẻ sơ sinh

Phương pháp điều trị và cách khắc phục

Trẻ nhỏ bị như vậy, không phụ huynh nào là không lo lắng cho con em mình. Dưới đây là những cách nắn đầu cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất, kèm theo đó là các biện pháp khắc phục mà bạn nên biết.

Cách nắn đầu

Cả cha và mẹ khi chăm trẻ sơ sinh đều phải chú ý tới tư thế ngủ của con và xoay chuyển liên tục: nếu đầu bé nghiêng về bên phải thì sau khoảng 40-60p xoay đầu sang bên ngược lại.

Cơ thể cua em bé sẽ chỉ được phép nằm sấp trong khoảng thời gian nhất định, được sự giám sát của bố mẹ, không nằm lâu vì sẽ khiến các bộ phận trong cơ thể bị chèn ép, hậu quả không lường trước được.

Không dùng tay xoa nắn đầu trẻ, không những không mang lại nhiều kết quả lắm, mà còn có thể xảy ra tình trạng biến dạng cấu trúc xương của xương sọ.Cách nắn đầu khắc phục trẻ sơ sinh bị méo, bẹp đầu trên đây chỉ có hiệu quả đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi, còn đối với những trẻ lớn hơn thì cha mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ.

Cách phòng tránh bẹp đầu ở trẻ sơ sinh

  • Cha mẹ cần phải phòng tránh để trẻ sơ sinh đừng nằm yên ở một vị trí quá lâu, nên nhớ rằng nhất định không dùng dụng cụ định vị đầu bé.
  • Khi cho trẻ bú, nên thực hiện đổi bên liên tục, vừa có thể giảm lực tác dụng lên bầu ngực, lại đề phòng được bẹp đầu ở trẻ nhỏ.
  • Trẻ ngồi ở xe đẩy trẻ em, hoặc nôi đều có xu hướng nghiêng đầu về một bên, rất ảnh hưởng tới xương. Mẹ cần năng bế thường xuyên hơn.
  • Có thể cho bé nằm sấp đùa nghịch, nhưng cần phải theo dõi sát sao, đề phòng những việc ngoài ý muốn xảy ra, ảnh hưởng tính mạng của trẻ.
  • Mẹ có thể sử dụng gối chống méo bẹp đầu cho bé sơ sinh, chèn khăn dưới gối vị trí bé hay nghiêng.
  • Trong ba tháng đầu sinh ra, nếu bé có tình trạng bị bẹp đầu, bạn có thể xoa nắn theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên nghiệp.

>> Xem thêm: gối dành cho bà bầu

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới bạn đọc, cách nắn đầu cho trẻ sơ sinh và cách biện pháp phòng tránh để con em mình gặp phải. Mong rằng qua bài viết bạn đọc sẽ tìm được cho mình phương pháp tốt nhất, cảm ơn đã quan tâm theo dõi.

 

>> Có thể bạn quan tâm

Bệnh thủy đậu kiêng gì?

Bất ngờ với những tác dụng của sữa chua

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *