Công Nghệ

Bí mật thú hút về siêu máy tính ít người biết

0

Bạn đã bao giờ nghe nói về siêu máy tính chưa? Bạn có biết nó dùng để làm gì không. Nếu chưa thì hãy đọc bài viết dưới đây để khám phá về siêu máy tính.

Máy tính bình thường thì đã quá quen thuộc với chúng ta rồi. Chúng ta dùng nó để làm việc, chơi game, xem phim, gọi facetime, phát trực tiếp,… Chúng ta cũng có những vấn đề với nó ví dụ như dùng lâu pin chai, nhanh hết pin, xem nhiều thì hại mắt, ngồi lâu thì máy nóng, người ê mỏi. Đó là tất cả những gì liên quan đến máy tính thông thường. Còn siêu máy tính thì những điều này lại ở một phạm trù khác.

Siêu máy tính là gì?

Siêu máy tính có thể hiểu theo nghĩa là một loại máy tính cao cấp hơn rất nhiều so với máy tính thông thương. Siêu máy tính có khối lượng và hình dáng vô cùng to lớn, đương nhiên nó cũng không dùng để soạn thảo văn bản, làm excel cho một cá nhân nào đó mà nó phục vụ nghiên cứu khoa học, thực hiện các thuật toán phức tạp.

Siêu máy tính càng ngày càng hiện đại và đẹp mắt. Công suất của siêu máy tính hiện tại có thể gấp 6000 lần so với máy tính thông thường. Tốc độ tính toán của siêu máy tính vào khoảng một tỷ phép tính trên một giây nhân với con số hàng nghìn nữa. Chính vì thế nên thành quả nghiên cứu ra siêu máy tính rất đáng tự hào và nhiều quốc muốn được sở hữu.

Một số ứng dụng của siêu máy tính như: mô phỏng vũ trụ từ thuở ban đầu, mô phỏng vụ nổ vũ khí hạt nhân, tàu vũ trụ; tính toán cấu trúc các hợp chất hóa học, các phân tử sinh học; dự báo thời tiết, lý giải nguyên nhân bão mùa hè hay xảy ra, thăm dò dầu khí,…. Đây là những ứng dụng có tác động đến toàn cầu chứ không riêng gì một quốc gia nào.

Siêu máy tính có những loại nào?

Siêu máy tính có 2 loại:

– Loại thứ nhất là computer cluster: xếp nhiều CPU lại với nhau để tạo ra một hệ thống lớn hơn. Siêu máy tính này chiếm 80% số lượng siêu máy tính.

– Loại thứ hai là một mạng luwois gồm nhiều máy nhỏ đặt xa nhau về địa lý kết nối với một máy trung tâm tạo thành siêu máy tính.

Một số loại siêu máy tính hot nhất thế giới

Fugaku, Nhật Bản

Fugaku do Fujitsu sản xuất, hiện đang được đặt tại Trung tâm Khoa học Máy tính RIKEN tại Kobe của Nhật Bản. Siêu máy tính có tốc độ 442,010 petaflop (1 petaflop là 1 tỷ phép tính/giây), lúc hiệu suất đạt đỉnh là 537,212 petaflop, phá kỷ lục thế giới mới với tốc độ gấp 3 lần siêu máy tính thứ 2 trong danh sách. 

Summit – Hoa Kỳ

Summit là siêu máy tính của Mỹ, ra mắt vào năm 2018 và đang có mặt tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge tại Tennessee của Mỹ. Summit sở hữu hiệu suất là 148,600 petaflop, hiệu suất đỉnh 200,795 petaflop, giúp cho hai nhóm nghiên cứu trên Summit đạt được “Giải Nobel trong giới siêu máy tính”.

Sierra –  Hoa Kỳ

Sierra là người anh em của Summit tại Hoa kỳ, nó hiện tại đang đặt ở Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore của bang California. Sierra có hiệu suất là 94,640 petaflop, hiệu suất đỉnh 125,712 petaflop. Nó từng lọt top 15 siêu máy tính tiết kiệm năng lượng nhất thế giới theo đánh giá của Green 500.

Trên đây là top những kiến thức rất thú vị về các siêu máy tính trên khắp thế giới. Bạn ấn tượng về siêu máy tính nào nhất. Hãy để lại lời nhắn dưới phần bình luận để cùng nhau trao đổi nhé.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Cận cảnh 5 mẫu loa Anker bluetooth giá chỉ dưới 1 triệu

Top 3 dịch vụ sửa chữa macbook uy tín, hài lòng khách hàng nhất

Gợi ý 3 phần mềm diệt Malware phổ biến nhất hiện nay

Previous article

Mách bạn cách cài đặt tiếng việt cho win 10 chi tiết nhất

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

More in Công Nghệ